Không rời Vũ Hán vì mèo cưng

Khi Canada điều máy bay sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, Kristina Shramko háo hức đăng ký, rồi cô nghe tin không được mang vật nuôi lên máy bay, trong khi cô có một chú mèo.

Kristina Shramko sống một mình trong căn hộ ở Vũ Hán kể từ khi thành phố bị phong tỏa. Ảnh: Kristina Shramko.

Kristina Shramko sống một mình trong căn hộ ở Vũ Hán kể từ khi thành phố bị phong tỏa. Ảnh: Kristina Shramko.

Đã một tuần nay, Kristina Shramko, 21 tuổi, chưa ra ngoài. Lần cuối cùng rời khỏi căn hộ nhỏ của mình ở Vũ Hán, Hồ Bắc, cô bị các nhân viên ở siêu thị phía bên kia đường kiểm tra thân nhiệt trước khi cho phép vào trong mua đồ. Shramko cho hay cô đeo khẩu trang - một yêu cầu bắt buộc ở Vũ Hán từ cuối tháng 1 - và các cảnh sát đi kiểm tra liên tục trong siêu thị để đảm bảo tất cả khách mua hàng đều tuân thủ.

Vũ Hán bị phong tỏa từ ngày 23/1, sau khi thành phố 11 triệu dân này là nơi khởi phát Covid-19. Đến ngày 17/2, căn bệnh truyền nhiễm này đã khiến 1.775 người chết, trong đó có bốn người ngoài Trung Quốc đại lục, và 71.330 ca nhiễm trên toàn thế giới. Hầu hết các ca này đều ở tỉnh Hồ Bắc. Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành cách ly hơn 50 triệu người trên cả tỉnh, mọi hoạt động ra vào Vũ Hán đều bị đình chỉ. 

Shramko là người Canada, lớn lên ở thành phố Vancouver và theo học ngành marketing thời trang. Shramko quen bạn trai người Vũ Hán trong chuyến du lịch kéo dài một tháng tới thành phố này. Cô gái 21 tuổi chuyển đến sống cùng người yêu 8 tháng trước khi dịch corona bùng phát. Khi thành phố bị phong tỏa, bạn trai Shramko đang đi công tác. Quy định cách ly đồng nghĩa với việc anh không thể quay lại Vũ Hán và hiện sống cùng gia đình ở tỉnh khác. 

Vì thế, Shramko chỉ có một mình, cùng con mèo có bộ lông màu hung đỏ Kitya. 

Khi các nhà chức trách Canada điều máy bay tới để sơ tán công dân, Shramko đã đăng ký. Nhưng biết tin không được phép đưa vật nuôi lên máy bay, cô quyết định sẽ không bỏ Kitya lại. 

'Tôi không biết đến bao giờ đại dịch này mới kết thúc, vì thế tôi không muốn bỏ rơi nó, kể cả là giao nó cho một người bạn", Shramko nói với Business Insider

Nhưng cuộc sống cách ly không dễ dàng. 

"Sau một tháng chỉ có một mình và không liên lạc với mọi người, tôi thực sự cảm thấy bí bách", Shramko nói. 

Cuộc sống ở 'thành phố ma'

Siêu thị phía bên kia đường căn hộ của Shramko gần như đã hết hàng. Chỉ có vài túi mì tôm và vài gói gia vị, nhưng mọi thứ không còn nhiều. Tuy nhiên, siêu thị này là nơi Shramko thấy vẫn còn hoạt động kể từ khi người dân Vũ Hán bị cách ly.

Siêu thị đối diện nhà Shramko chỉ còn ít gói mì và gia vị trên kệ. Ảnh: Kristina Shramko. 

Siêu thị đối diện nhà Shramko chỉ còn ít mì và gia vị trên kệ. Ảnh: Kristina Shramko. 

"Bên ngoài chẳng khác gì một thành phố ma", cô gái trẻ nói. "Tôi sống đối diện với một trung tâm mua sắm lớn và trung tâm này trước đây lúc nào cũng đông người. Kể cả con phố dẫn vào bãi đỗ xe cũng luôn đông đúc. Nhưng bây giờ, không có một chiếc xe hay người nào cả". 

Shramko đang sống ở quận Hanyang, thành phố Vũ Hán. Cô gái trẻ giết thời gian bằng cách làm việc trên kênh YouTube của mình. Trong ngày, cô quay và biên tập các video hoặc xem video của những người khác. 

"Nếu không làm video, tôi sẽ xem một bộ phim", cô nói. "Trung Quốc có một trang giống như Netflix, nhờ thế tôi có thể xem được các bộ phim Mỹ".  

Shramko cũng dành thời gian đọc sách và chơi đùa với Kitya. Người mà cô nói chuyện cùng nhiều nhất là bạn trai, dù bạn bè vẫn thường xuyên liên lạc với cô để kiểm tra. Ngoài ra, Shramko cũng gọi điện về cho gia đình hàng ngày. 

"Họ cập nhật cho tôi tình hình dịch ở Canada và tôi cũng cho họ biết diễn biến ở Trung Quốc", cô chia sẻ. 

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đã đề nghị gia hạn visa cho những người đang kẹt ở Vũ Hán, Tuy nhiên, tiền mặt lại đang bị kiểm duyệt chặt chẽ

"Không có ai làm việc lúc này nên tôi không có thu nhập. Tôi đang cố gắng chi tiêu tiết kiệm nhất có thể vì không biết đến bao giờ những chuyện này sẽ kết thúc", Shramko nói, cho biết thêm cô nghe đồn thời gian phong tỏa có thể sẽ kéo dài đến tháng 4 hoặc tháng 5. 

'Họ đang làm hết sức'

Shramko không quá lo lắng về dịch corona khi thành phố mới bị phong tỏa. 

"Trong suy nghĩ của tôi, một loại virus siêu truyền nhiễm và gây chết người dường như không có thật", cô nói. "Nó giống cái gì đó bạn chỉ thấy trong phim. Nhưng sau vài tuần, tôi nghĩ đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng". 

Tuy nhiên, Shramko vẫn cho rằng nỗi sợ hãi đối với dịch bệnh đang bị làm quá lên. 

"Tôi không thể nói với các bạn rằng có bao nhiêu lần người ta gửi tin nhắn cho tôi qua Twitter hay Instagram với vẻ sợ hãi, đề nghị tôi phải rời Trung Quốc ngay, nếu không tôi sẽ chết", Shramko kể. "Nhưng nếu bạn cẩn thận và tuân thủ các biện pháp đề phòng cần thiết, bạn sẽ ổn". 

Đường phố Vũ Hán vắng tanh, hiếm người qua lại. Ảnh: Reuters.

Đường phố Vũ Hán hiếm người qua lại. Ảnh: Reuters.

Shramko cho hay cô thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và cố gắng không ra ngoài trừ khi thực sự cần thiết. Nếu phải ra khỏi nhà, cô sẽ đeo khẩu trang. Trước khi dịch bùng phát, Shramko thấy hơi viêm xoang và lo có thể đã nhiễm virus, tuy nhiên các triệu chứng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Theo một nghiên cứu được thực hiện từ gần 140 bệnh nhân ở Vũ Hán, phần lớn người mắc bệnh là đàn ông lớn tuổi, đã có vài vấn đề sức khỏe từ trước. Chính quyền Trung Quốc cũng xác nhận 80% người nhiễm nằm trong độ tuổi từ 60 trở lên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính 14% các ca bệnh ở Trung Quốc là "nặng". 

Shramko chia sẻ cô hiểu chính phủ Trung Quốc đang rất nỗ lực để kiểm soát và dập dịch. 

"Tôi không nói mình đặt trọn niềm tin ở chính phủ Trung Quốc, nhưng họ đang làm hết sức mình. Vì đây là virus dễ lây nhiễm nên việc kiểm soát rất khó", Shramko nói. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là Shramko muốn ở lại Vũ Hán. Cô rất mong được về Canada và hy vọng chính phủ sẽ cho phép cô về nước cùng Kitya. 

"Kitya đã ở cùng tôi suốt thời gian cách ly này", Shramko tâm sự. "Vì vậy tôi cũng nên về nước cùng nó". 

Hướng Dương (Theo Business Insider)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5165 *