Tỉnh Hồ Bắc yêu cầu người dân ở nhà

Trung QuốcNgười dân được lệnh ở trong nhà và chỉ một người trong gia đình ra ngoài mua nhu yếu phẩm ba ngày một lần. 

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc hôm 16/2 tăng cường các giới hạn nhằm chống dịch Covid-19. Theo quy định mới được ban hành, 58 triệu cư dân tỉnh không được rời khỏi cộng đồng hoặc làng đang sinh sống. Không một phương tiện cá nhân hay du khách nào được phép đi vào các cộng đồng dân cư, trừ trường hợp cần thiết và được cấp phép.

200.000 cộng đồng dân cư ở nông thôn tại tỉnh Hồ Bắc sẽ bị phong tỏa, chỉ có một lối vào được canh gác. Các giới hạn tương tự sẽ áp dụng cho khu dân cư trong thành phố. Mỗi gia đình chỉ có một người được phép rời khỏi nhà ba ngày một lần để mua các nhu yếu phẩm.

Cảnh sát chốt chặn tại các tuyến đường ở Hồ Bắc hôm 15/2. Ảnh: AFP. 

Cảnh sát chốt chặn tại một tuyến đường ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm 15/2. Ảnh: AFP. 

"Về nguyên tắc, mọi người dân đều phải ở nhà. Nếu cần thiết ra ngoài, phải đeo khẩu trang và cách người khác 1,5 m. Mọi điểm giải trí sẽ bị đóng cửa và hoạt động tập thể sẽ bị dừng lại. Đám cưới nên được hoãn, đám tang làm thật nhỏ... Cấm đến thăm nhà người khác cũng như chơi bài và mạt chược", quy định cho biết.

Quy định mới được ban hành giữa lúc tình hình dịch viêm phổi cấp diễn ra phức tạp và khó lường. Hiện tổng số người tử vong vì nCoV là 1.775 và 71.330 ca nhiễm trên toàn thế giới. Riêng tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm dịch bệnh, 1.696 người tử vong và 58.182 ca nhiễm bệnh. 

Tỉnh cũng thông báo chỉ xe cảnh sát, xe cứu thương, xe vận chuyển nhu yếu phẩm và các xe có biển số đặc biệt mới được lưu thông trên đường. Tất cả phương tiện cá nhân đều bị cấm. Các doanh nghiệp cũng bị cấm hoạt động, chỉ những công ty được sự phê chuẩn đặc biệt mới được mở cửa kinh doanh. 

Ngoài ra, chính quyền Hồ Bắc còn yêu cầu các hiệu thuốc ghi lại tên thật, số điện thoại, ID và địa chỉ của khách mua thuốc trị cảm lạnh, ho hoặc sốt. Bất kỳ ngôi làng, cộng đồng hoặc tòa nhà văn phòng nào đã xác nhận có người nhiễm nCoV sẽ bị cách ly trong 14 ngày.

Ba tuần trước, chính quyền bắt đầu phong tỏa thành phố Vũ Hán, sau đó là nhiều thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc. Tuy nhiên trong thời gian trên, người dân vẫn có thể ra ngoài, mua đồ ở siêu thị và phương tiện cá nhân vẫn được phép chạy trên đường.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi người dân làm việc, sản xuất trở lại. Một số nơi đã hưởng ứng bằng việc nới lỏng các giới hạn. Tuy vậy, nhiều thành phố vẫn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ khi người lao động từ những địa phương đồng loạt quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. 

Một số thành phố ở tỉnh Chiết Giang đã đóng cửa các địa điểm công cộng, cấm làm đám tang và đám cưới, hạn chế số lần mọi người có thể đi ra ngoài và cách ly tại nhà. Tại các thành phố Ôn Châu, Hàng Châu, Ninh Ba và Thái Châu, mỗi hộ được cấp một loại giấy thông hành cho phép một thành viên được rời khỏi nhà hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm. 

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, và nhanh chóng lan rộng khắp các tỉnh thành Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Để ngăn chặn dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa, cách ly vùng dịch, cấm các phương tiện giao thông công cộng, cấm các hoạt động vui chơi, giải trí. Các quốc gia khác cũng đóng cửa biên giới với Trung Quốc hoặc hạn chế cấp thị thực cho du khách Trung Quốc đến từ vùng dịch. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7804 *